Tra keo tản nhiệt cho laptop tại nhà đúng chuẩn và hiệu quả Quận 3 tphcm

Williams Brown

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Dolor, alias aspernatur quam voluptates sint, dolore doloribus voluptas labore temporibus earum eveniet, reiciendis.

Categories


Tags


There’s no content to show here yet.

1Các dụng cụ cần thiết để tra keo tản nhiệt

Để thực hiện việc tra keo tản nhiệt cho laptop,Quận 3 tphcm bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết sau đây:

Không bôi keo tản nhiệt CPU có sao không Keo tản nhiệt CPU Mua keo tản nhiệt ở đâu TPHCM Keo tản nhiệt CPU loại tốt Cách tra keo tản nhiệt CPU Keo tản nhiệt laptop Keo tản nhiệt MX4 Các loại keo tản nhiệt Vệ sinh laptop (bôi keo tản nhiệt) giá 100.000 VNĐ. Vệ sinh laptop tại nhà giá Từ 150.000 VNĐ/ lần. Sửa ổ cứng: 100.000 – 300.000 đồng.

Đây là tất cả thông tin bạn cần khi nói đến keo tản nhiệt: Nó dùng để làm gì và cách sử dụng nó để đảm bảo bộ xử lý của bạn được làm mát đúng cách.

Nếu bạn đã tìm hiểu sâu về thế giới lắp ráp PC, bạn chắc chắn đã nghe nói về keo tản nhiệt. Vật liệu này còn được gọi là mỡ tản nhiệt, keo tản nhiệt, keo dán CPU, gel tản nhiệt và vật liệu giao diện nhiệt (TIM), cùng với những tên gọi khác. Dù bạn gọi nó là gì thì việc bôi keo tản nhiệt đúng cách là một phần quan trọng để đảm bảo CPU của bạn hoạt động bình thường.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là không chỉ biết cách thức hoạt động mà còn biết cách áp dụng nó một cách chính xác khi làm việc với CPU.

Miếng dán giảm sốt

Khi nào bạn cần bôi keo tản nhiệt?

Vật liệu truyền nhiệt được sử dụng khi lắp đặt bất kỳ giải pháp làm mát nào. Khi mọi người nghĩ về keo tản nhiệt trong bối cảnh xây dựng một chiếc PC, có lẽ họ đang đề cập đến quá trình lắp đặt bộ làm mát CPU. Ví dụ: khi bạn mua card đồ họa, giải pháp tản nhiệt đã được tích hợp sẵn. Bạn thường không phải lo lắng về việc lắp bộ làm mát vào GPU, trừ khi bạn quan tâm đến các giải pháp hậu mãi như làm mát bằng chất lỏng tùy chỉnh. Với bộ làm mát CPU, bạn có tùy chọn để chọn cái bạn muốn, nhưng điều đó có nghĩa là bạn thường phải tự cài đặt nó.

Điều khoản bạn cần biết

Để giải thích chính xác chức năng của keo tản nhiệt, cần xác định một số thuật ngữ mà chúng ta sẽ sử dụng.

Bộ xử lý trung tâm (CPU) – Trung tâm xử lý thông tin của PC. Nó thực thi tất cả các hướng dẫn vận hành và gửi hướng dẫn đến phần cứng khác trong máy tính. Nếu máy tính là một cơ thể thì CPU là bộ não và nó cực kỳ quan trọng đối với hoạt động của bất kỳ PC nào. Các CPU hiện đại thực hiện khối lượng hoạt động lớn mỗi giây và điều này tạo ra nhiệt. Để CPU hoạt động ở hiệu suất cao nhất, nó cần được làm mát đúng cách, thường là với một thiết bị làm mát được thiết kế riêng cho mục đích này. Đây là lúc mà keo tản nhiệt trở nên quan trọng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách tạo ra CPU, bạn có thể đọc thêm về quy trình sản xuất.

Bộ tản nhiệt tích hợp (IHS) –  “Nắp” kim loại của CPU. Điều này đóng vai trò như một bộ tản nhiệt được thiết kế để phân phối nhiệt từ chính bộ xử lý đến bộ làm mát CPU, cũng như bảo vệ bộ xử lý bên trong. Đây là phần CPU vẫn lộ ra sau khi được lắp vào bo mạch chủ và là bề mặt mà bạn bôi keo tản nhiệt.

Bộ làm mát CPU –  Thiết bị giúp CPU của bạn hoạt động ở nhiệt độ tối ưu. Bộ làm mát CPU thường sử dụng không khí hoặc chất lỏng để di chuyển nhiệt lượng được tạo ra do hoạt động của CPU.

Tấm đế –  Đế kim loại của bộ làm mát không khí gắn vào IHS của CPU. Thiết kế này cho phép truyền nhiệt thông qua sự đối lưu đến các cánh tản nhiệt, nơi nhiệt có thể được phân phối lại bằng quạt.

Waterblock – Thiết bị gắn vào IHS khi sử dụng bộ làm mát chất lỏng Tất cả trong một (AIO) hoặc vòng làm mát tùy chỉnh. Nó truyền nhiệt từ IHS sang chất lỏng truyền nhiệt, sau đó chất lỏng truyền nhiệt sẽ di chuyển lượng nhiệt đó để phân phối lại bởi quạt ở bộ tản nhiệt.

Keo tản nhiệt –  Một chất màu xám bạc mà bạn bôi lên bộ xử lý trước khi lắp đặt giải pháp làm mát. Nó cho phép truyền nhiệt hiệu quả từ IHS của bộ xử lý đến tấm đế hoặc khối nước của bộ làm mát CPU được thiết kế để tản nhiệt đó.

Bôi keo tản nhiệt

Tại sao bạn cần dán nhiệt?

Minh họa làm mát

Mặc dù đế kim loại của bộ làm mát CPU và IHS của CPU trông mượt mà khi nhìn bằng mắt thường nhưng những tấm kim loại này có những khiếm khuyết cực nhỏ có thể dẫn đến khả năng truyền nhiệt kém. Hai bề mặt không tiếp xúc hoàn toàn do những điểm không hoàn hảo đó, do đó keo tản nhiệt sẽ lấp đầy các khoảng trống không khí đó, cho phép truyền nhiệt hiệu quả hơn.

Nói một cách đơn giản, keo tản nhiệt giúp bộ làm mát CPU của bạn thực hiện công việc của nó và CPU mát hơn có nghĩa là ít xảy ra các vấn đề về hiệu suất hơn, chẳng hạn như hiện tượng tắc nghẽn.

Những bước chuẩn bị quan trọng cho việc dán keo nhiệt

Hầu hết các bộ xử lý đều yêu cầu một số loại giải pháp tản nhiệt để hoạt động bình thường với hiệu suất cao nhất, nhưng quy trình lắp đặt bộ làm mát CPU trong PC là duy nhất.

Mọi bộ làm mát CPU đều cần keo tản nhiệt, nhưng nhiều thiết bị đã bôi sẵn keo tản nhiệt này, giúp đơn giản hóa quá trình cài đặt. Để tìm hiểu xem bạn có dán sẵn keo hay không, hãy kiểm tra phần dưới của tấm đế hoặc khối nước của bộ làm mát CPU gắn vào CPU. Nếu miếng dán bạc đã có sẵn, bạn không cần thêm bất kỳ miếng dán nào nữa trong quá trình cài đặt.

Một số điều cần lưu ý trước khi bắt đầu:

 • Đảm bảo rằng CPU sạch sẽ và không có keo tản nhiệt cũ nào trên đó. Nếu có, hãy cẩn thận loại bỏ lớp dán cũ khỏi nắp CPU bằng cồn isopropyl và vải sợi nhỏ hoặc khăn giấy không bong ra, rồi để khô trước khi tiếp tục.
 • Trước khi bắt đầu bôi keo tản nhiệt, hãy đảm bảo phần còn lại của bộ làm mát CPU đã sẵn sàng để lắp đặt. Tham khảo hướng dẫn, đảm bảo rằng mọi bước đã được hoàn thành cho đến khi gắn bộ làm mát CPU và đảm bảo bạn có sẵn mọi công cụ cần thiết.
Làm sạch keo tản nhiệt CPU

Những tình huống cần tránh:

 • Đảm bảo sử dụng đúng lượng keo tản nhiệt, có kích thước gần bằng hạt đậu hoặc hạt gạo. Một lượng không đủ có thể không bao phủ được diện tích bề mặt cần thiết để có hiệu quả. Quá nhiều sẽ làm giảm hiệu quả của miếng dán do các bề mặt kim loại cách nhau quá xa và cũng có nguy cơ tràn ra bo mạch chủ trong quá trình lắp đặt.
 • Bạn có thể muốn tự bôi keo tản nhiệt lên CPU. Chúng tôi khuyên bạn nên để áp lực từ tấm đế hoặc khối nước được lắp đặt giúp bạn làm điều đó. Áp dụng thủ công không chính xác có thể tạo ra bọt khí trong hỗn hợp, điều này có thể tác động tiêu cực đến độ dẫn nhiệt.
 • Tái sử dụng bột nhão cũng có thể tạo thành bọt khí. Nếu xảy ra sự cố trong quá trình cài đặt và bạn phải tháo bộ làm mát CPU, bạn nên lau sạch hoàn toàn mọi thứ dán như đã đề cập ở trên, sau đó thử lại với ứng dụng mới. Nếu bạn thực sự cần sử dụng lại một ứng dụng — chẳng hạn như trong khi chờ dán thay thế — bạn có thể, nhưng hãy nhớ rằng đây là giải pháp ngắn hạn và chúng tôi khuyên bạn nên đăng ký lại thích hợp trước khi sử dụng lâu dài bộ làm mát CPU của bạn.
Lượng keo tản nhiệt vừa đủ

Cách bôi keo tản nhiệt – Từng bước

Chúng tôi khuyên bạn nên đọc qua toàn bộ phần này trước khi bắt đầu quá trình cài đặt để bạn biết điều gì sẽ xảy ra và có thể lập kế hoạch trước.

 1. Đọc tất cả các hướng dẫn có liên quan trước khi bắt đầu. Điều này bao gồm những thứ đi kèm với bộ làm mát CPU và keo tản nhiệt của bạn. Mỗi nhãn hiệu keo tản nhiệt và bộ làm mát CPU đều khác nhau một chút và việc biết thông tin chi tiết về sản phẩm của bạn trước khi bắt đầu sẽ giúp quá trình diễn ra suôn sẻ hơn.
 2. Bôi keo tản nhiệt vào giữa IHS của CPU. ( Nếu bạn đã bôi sẵn keo tản nhiệt lên bộ làm mát, bạn có thể bỏ qua bước này .) Bạn chỉ cần bôi một lượng nhỏ — có kích thước gần bằng hạt gạo hoặc hạt đậu — vào giữa bộ tản nhiệt tích hợp .
 3. Cài đặt bộ làm mát CPU. Sử dụng áp lực nhẹ từ trên xuống để đặt tấm đế hoặc khối nước của bộ làm mát lên CPU và giữ áp suất đó trong khi gắn bộ làm mát vào cơ cấu lắp. Bạn sẽ muốn sử dụng đủ lực để giữ cho bộ làm mát không bị trượt và phân bổ đều keo tản nhiệt, nhưng bạn không muốn ấn đủ mạnh để làm cong bo mạch chủ hoặc làm hỏng CPU. Giữ bộ làm mát ở đúng vị trí khi bạn gắn nó vào bo mạch chủ theo đường chéo, cố định các vít (giả sử bạn đang sử dụng cơ cấu vít) như thể bạn đang vẽ chữ “X” với chúng. Không siết chặt hoàn toàn các vít cho đến khi bạn đã gắn cả bốn vít, sau đó vặn từng vít một vài lần trước khi chuyển sang vít tiếp theo để đảm bảo lực ép đều.
 4. Kiểm tra lại công việc của bạn. Sau khi tấm đế hoặc khối nước của bộ làm mát CPU được gắn chắc chắn, hãy kiểm tra công việc của bạn để đảm bảo mọi thứ đều chính xác. Không được để keo tản nhiệt tràn ra các cạnh của CPU hoặc bất kỳ vị trí nào trên bo mạch chủ. Nếu có, điều đó có nghĩa là bạn đã sử dụng quá nhiều hỗn hợp và nên làm sạch bằng cồn rồi bắt đầu lại quy trình. Nếu mọi thứ trông sạch sẽ và bộ làm mát không di chuyển khi bạn chạm vào thì xin chúc mừng! Bạn đã hoàn thành bước quan trọng này.
Cách bôi keo tản nhiệt

Bao lâu bạn nên thay keo tản nhiệt?

Trong hầu hết các trường hợp, bạn không cần phải bôi lại nhiều lần trong vài năm, tuy nhiên, bạn nên thay miếng dán nếu tháo bộ làm mát vì bất kỳ lý do gì. Bạn cũng có thể cân nhắc việc bôi lại keo tản nhiệt nếu nhận thấy nhiệt độ CPU của mình đang tăng cao.

Nếu nghi ngờ, hãy tham khảo ý kiến ​​của nhà sản xuất keo tản nhiệt và làm theo khuyến nghị của họ.

Luôn mát mẻ ở ngoài đó

Keo tản nhiệt có thể không được thảo luận thường xuyên như phần cứng chơi game như CPU ​​hoặc GPU, nhưng nó là một phần thiết yếu để giữ cho các bộ phận đó hoạt động tốt nhất. Biết cách bôi keo tản nhiệt đúng cách có thể giúp đảm bảo CPU của bạn đạt được hiệu suất tốt nhất.

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực bảo dưỡng, vệ sinh laptop, máy tính PC tại nhà, Sài Gòn Computer tự hào mang lại mức giá hợp lý nhất tại TP. HCM hiện nay.

Hơi khác với vệ sinh laptop Phong Vũ, công ty Sài Gòn Computerđảm bảo công khai hoàn toàn quy trình vệ sinh máy ngay trước mặt khách hàng, cam kết không đánh tráo linh kiện khi bung máy. Nhiều khách hàng từng sử dụng qua dịch vụ tại công ty đều đánh giá cao sự nhiệt tình, thân thiện, hiệu quả và uy tín. Bên cạnh đó, công ty có nhiều địa chỉ chi nhánh giúp cho bạn có thể thuận tiện liên lạc.

1. Quy trình vệ sinh máy tính

 1. Nhận máy, kiểm tra tình trạng và báo lỗi ngay cho khách hàng nếu có.
 2. Tiến hành mở ốc tháo máy.
 3. Vệ sinh khe cắm RAM: thổi bụi, quét cọ, dùng thanh gôm làm sạch chân RAM.
 4. Làm sạch các cổng kết nối trên máy như cổng USB, HDMI, LAN, VGA…
 5. Dọn dẹp bàn phím laptop.
 6. Vệ sinh quạt tản nhiệt CPU, thay keo tản nhiệt.
 7. Vệ sinh màn hình và lớp vỏ ngoài laptop.
 8. Lắp ráp lại máy và hoàn tất quá trình vệ sinh. Khách hàng kiểm tra lại lần cuối và thông báo nếu có phát sinh lỗi.
 • Keo tản nhiệt
 • Tua vít
 • Khăn lau ESD hoặc giấy lọc cà phê
 • Cồn isopropyl (có độ tinh khiết từ 70% trở lên)
 • Găng tay cao su nitrile (nên dùng loại không có bột)
Các dụng cụ cần thiết để tra keo tản nhiệt

2Cách tra keo tản nhiệt cho laptop Quận 3 tphcm

Lưu ý:

 • Bạn nên dùng keo tản nhiệt chứa gốm vì loại keo này có khả năng dẫn nhiệt tốt mà không dẫn điện, nên có độ an toàn cao hơn so với keo tản nhiệt chứa kim loại.
 • Chỉ nên dùng với lượng nhỏ vừa đủ, vì tra nhiều keo dễ làm giảm hiệu quả sử dụng.
 • Nên tham khảo cách sử dụng cho mỗi loại keo tản nhiệt, vì kỹ thuật tra keo sẽ khác nhau để tránh làm cho laptop Quận 3 tphcmbị chập điện, gây cháy ngoài ý muốn.

Quan sát tổng thể các bộ phận

Đầu tiên, bạn cần đảm bảo laptop đã tắt nguồn, rồi đặt úp ngược màn hình laptopQuận 3 tphcm hướng xuống phía dưới trên mặt bàn cố định. Tiếp theo, bạn quan sát các vị trí ốc vít rồi dùng tua vít để tháo gỡ chúng, làm lộ phần board mạch bên trong.

Quan sát tổng thể các bộ phận

Tháo dỡ các khung liên kết trong laptop

Sau khi thấy được board mạch bên trong, bạn xác định vị trí chip CPU của laptop. Tiếp đó, tùy theo mỗi dòng laptop, bạn tiến hành tháo dỡ các phần có liên kết với CPU để làm lộ ra chip CPU và card màn hình.

Tháo dỡ các khung liên kết trong laptop

Vệ sinh bề mặt sẽ bôi keo

Lúc này, bạn nên đeo găng tay cao su đã được chuẩn bị để bảo vệ da tay khỏi keo tản nhiệt. Hãy thấm một ít cồn lên khăn lau ESD rồi tiến hành lau sạch keo tản nhiệt còn sót lại trên CPU của laptop.

Vệ sinh bề mặt sẽ bôi keo lên chip

Sau đó, bạn tiếp tục thực hiện thao tác này tương tự trên phiến tản nhiệt để loại bỏ keo tản nhiệt còn sót lại.

Lưu ý: Trong quá trình lau keo tản nhiệt cũ trên CPU, bạn tránh chạm ngón tay trực tiếp vào chip.

Vệ sinh bề mặt sẽ bôi keo lên phiến tản nhiệt tiếp xúc với chip

Tra keo tản nhiệt mới

Thao tác tra keo tản nhiệt mới, bạn cần phải thực hiện tỉ mỉ với cách làm sau đây:

Bước 1: Cho lượng nhỏ keo tản nhiệt cỡ bằng 1 hạt đậu vào giữa CPU (trung tâm con chip).

Cho lượng nhỏ keo tản nhiệt cỡ bằng 1 hạt đậu vào giữa CPU (trung tâm con chip).

Bước 2: Hãy dùng một dụng cụ phẳng có kích thước nhỏ và mỏng để xoa đều giọt keo ra 4 phía.

Cuối cùng, bạn đặt phiến tản nhiệt lên bề mặt chip CPU và card màn hình để khóa lại, rồi lắp lại các vị trí như ban đầu. Vậy là xong!

Tản đều keo trên con chip

3Bao lâu bạn nên bôi keo tản nhiệt một lần?

Keo tản nhiệt giúp giảm bớt độ nóng CPU phát ra khi laptop Quận 3 tphcm hoạt động nhưng không phải lúc này cũng nào cũng nên sử dụng. Thực tế, nếu bạn ít dùng laptop và máy không bị quá nhiệt trong quá trình sử dụng thì bạn không cần phải tra keo tản nhiệt.

Tuy nhiên, đối với những bạn thường xuyên sử dụng laptop Quận 3 tphcm để phục vụ cho công việc, như thiết kế đồ họa hay làm video với tần xuất nhiều thì hãy nên vệ sinh laptop theo định kỳ như từ 6 – 12 tháng/lần, trong đó tra keo tản nhiệt khoảng 1 – 3 năm/lần.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ước lượng thời gian tra keo tản nhiệt như sau: Kể từ khi mua laptop Quận 3 tphcm mới, sau 2 năm thì bạn tra keo lần 1, rồi những lần sau đó tùy theo tần suất sử dụng laptop Quận 3 tphcm, cứ 1 – 3 năm/lần hoặc 9 tháng/lần.

Xem thêm: Một số sản phẩm giá để laptop Quận 3 tphcm eSaver

Bao lâu bạn nên bôi keo tản nhiệt một lần?

Mời bạn tham khảo một số mẫu laptopQuận 3 tphcm đang được giảm giá SỐC tại Điện máy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *