Hướng dẫn cài win máy vi tính

Create at : 03/09/2021 | 14:51:37 | : 0

Để bắt đầu, trước tiên bạn cần có giấy phép để cài đặt Windows 10. Sau đó, bạn có thể tải xuống và chạy công cụ tạo phương tiện. Để biết thêm thông tin về cách sử dụng công cụ, hãy xem hướng dẫn bên dưới.

 • Bạn có giấy phép để cài đặt Windows 10 và đang nâng cấp PC này từ Windows 7 hoặc Windows 8.1.
 • Bạn cần cài đặt lại Windows 10 trên PC mà bạn đã kích hoạt thành công Windows 10.

Nếu bạn đang cài đặt Windows 10 trên PC chạy Windows XP hoặc Windows Vista hoặc nếu bạn cần tạo phương tiện cài đặt để cài đặt Windows 10 trên một PC khác, hãy xem Sử dụng công cụ để tạo phương tiện cài đặt (ổ đĩa flash USB, DVD hoặc ISO tệp) để cài đặt Windows 10 trên một PC khác phần bên dưới.

Lưu ý : Trước khi bạn cài đặt Windows 10, hãy kiểm tra để đảm bảo PC của bạn đáp ứng các yêu cầu hệ thống cho Windows 10. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên truy cập trang web của nhà sản xuất PC để biết thêm thông tin về trình điều khiển được cập nhật và khả năng tương thích phần cứng.

 1. Chọn Công cụ tải xuống và chọn Chạy . Bạn cần phải là quản trị viên để chạy công cụ này.
 2. Trên trang Điều khoản cấp phép , nếu bạn chấp nhận các điều khoản cấp phép, hãy chọn Chấp nhận .
 3. Trên mục Bạn muốn làm gì? , chọn Nâng cấp PC này ngay bây giờ , rồi chọn Tiếp theo .
 4. Sau khi tải xuống và cài đặt, công cụ sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập Windows 10 trên PC. Tất cả các phiên bản Windows 10 đều khả dụng khi bạn chọn Windows 10, ngoại trừ phiên bản Enterprise. Để biết thêm thông tin về phiên bản Enterprise, hãy truy cập Trung tâm dịch vụ cấp phép số lượng lớn .
  • Nếu bạn không có giấy phép để cài đặt Windows 10 và trước đó chưa nâng cấp lên nó, bạn có thể mua bản sao tại đây:
  • Nếu trước đây bạn đã nâng cấp lên Windows 10 trên PC này và đang cài đặt lại nó, bạn không cần nhập khóa sản phẩm. Bản sao Windows 10 của bạn sẽ tự động kích hoạt sau này bằng cách sử dụng giấy phép kỹ thuật số của bạn.
 5. Khi Windows 10 đã sẵn sàng để cài đặt, bạn sẽ thấy bản tóm tắt những gì bạn đã chọn và những gì sẽ được giữ lại trong quá trình nâng cấp. Chọn Thay đổi nội dung cần giữ để đặt xem bạn muốn Giữ các tệp và ứng dụng cá nhân hay Chỉ giữ các tệp cá nhân hoặc chọn Không giữ  trong quá trình nâng cấp.
 6. Lưu và đóng mọi ứng dụng và tệp đang mở mà bạn có thể đang chạy và khi bạn đã sẵn sàng, hãy chọn Cài đặt .
 7. Có thể mất một chút thời gian để cài đặt Windows 10 và PC của bạn sẽ khởi động lại một vài lần. Đảm bảo rằng bạn không tắt PC của mình.

 

Làm theo các bước sau để tạo phương tiện cài đặt (ổ đĩa flash USB hoặc DVD) mà bạn có thể sử dụng để cài đặt bản sao Windows 10 mới, thực hiện cài đặt sạch hoặc cài đặt lại Windows 10.

Trước khi tải xuống công cụ, hãy đảm bảo rằng bạn có:

Kết nối internet (có thể áp dụng phí nhà cung cấp dịch vụ internet).

Có đủ bộ nhớ dữ liệu trên máy tính, USB hoặc ổ đĩa ngoài để tải xuống.

Một ổ đĩa flash USB trống có ít nhất 8GB dung lượng hoặc DVD trống (và ổ ghi DVD) nếu bạn muốn tạo phương tiện. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng USB trống hoặc DVD trống vì mọi nội dung trên đó sẽ bị xóa.

Khi ghi đĩa DVD từ tệp ISO, nếu bạn được thông báo rằng tệp hình ảnh đĩa quá lớn, bạn sẽ cần sử dụng Phương tiện DVD hai lớp (DL).

Kiểm tra một số điều trên PC mà bạn muốn cài đặt Windows 10:

Bộ xử lý (CPU) 64-bit hoặc 32-bit. Bạn sẽ tạo phiên bản 64 bit hoặc 32 bit của Windows 10. Để kiểm tra điều này trên PC của mình, hãy truy cập thông tin PC trong cài đặt PC hoặc Hệ thống trong Bảng điều khiển và tìm Loại hệ thống .

Yêu cầu hệ thống. Đảm bảo PC đáp ứng các yêu cầu hệ thống cho Windows 10. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên truy cập trang web của nhà sản xuất PC để biết thêm thông tin về trình điều khiển được cập nhật và khả năng tương thích phần cứng.

Ngôn ngữ trong Windows. Bạn sẽ cần chọn cùng một ngôn ngữ khi cài đặt Windows 10. Để xem ngôn ngữ bạn hiện đang sử dụng, hãy chuyển đến Thời gian và ngôn ngữ trong cài đặt PC hoặc Khu vực trong Pa-nen Điều khiển.

Phiên bản của Windows. Bạn cũng nên chọn cùng một phiên bản Windows. Để kiểm tra phiên bản bạn hiện đang chạy, hãy truy cập thông tin PC trong cài đặt PC hoặc Hệ thống trong Bảng điều khiển và tìm phiên bản Windows . Windows 10 Enterprise không có sẵn trong công cụ tạo phương tiện. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập Trung tâm dịch vụ cấp phép số lượng lớn .

Sản phẩm Microsoft Office . Nếu bạn vừa mua một thiết bị mới bao gồm Office 365, chúng tôi khuyên bạn nên đổi (cài đặt) Office trước khi nâng cấp lên Windows 10. Để đổi bản sao Office, vui lòng xem Tải xuống và cài đặt Office 365 Home , Personal hoặc University trên PC của bạn. biếthêm thông tin, hãy kiểm tra Cách nâng cấp lên Windows 10 trên các thiết bị mới bao gồm Office 365 .

Nếu bạn có Office 2010 hoặc phiên bản cũ hơn và chọn thực hiện cài đặt sạch Windows 10, bạn sẽ cần tìm khóa sản phẩm Office của mình. Để biết các mẹo về cách định vị khóa sản phẩm của bạn, hãy kiểm tra Tìm khóa sản phẩm Office 2010 của bạn hoặc Nhập khóa sản phẩm cho chương trình Office 2007 của bạn .

Sử dụng công cụ để tạo phương tiện cài đặt:

Chọn Công cụ tải xuống ngay bây giờ và chọn Chạy . Bạn cần phải là quản trị viên để chạy công cụ này.

Nếu bạn đồng ý với các điều khoản cấp phép, hãy chọn Chấp nhận .

Trên mục Bạn muốn làm gì? , chọn Tạo phương tiện cài đặt cho PC khác , rồi chọn Tiếp theo .

Chọn ngôn ngữ, phiên bản và kiến ​​trúc (64-bit hoặc 32-bit) cho Windows 10. Bảng này sẽ giúp bạn quyết định phiên bản Windows 10 mà bạn sẽ chọn:

Phiên bản Windows hiện tại của bạn

Phiên bản Windows 10

Windows 7 Starter
Windows 7 Home Cơ bản
Windows 7 Home Premium
Windows 7 Professional
Windows 7 Ultimate
Windows 8 / 8.1
Windows 8.1 với Bing
Windows 8 Pro
Windows 8.1 Pro
Windows 8 / 8.1 Professional với Media Center
Windows 8 / 8.1 Single Language
Windows 8 Single Language với Bing
Windows 10 Trang chủ
Windows 10 Pro

Windows 10

Windows 8 / 8.1 phiên bản
tiếng Trung Windows 8 phiên bản tiếng Trung với Bing

Windows 10 Trang chủ Trung Quốc

Chọn phương tiện bạn muốn sử dụng:

Ổ đĩa flash USB. Đính kèm một ổ USB flash trống với ít nhất 8GB dung lượng. Mọi nội dung trên ổ đĩa flash sẽ bị xóa.

Tệp ISO. Lưu tệp ISO vào PC của bạn, tệp này bạn có thể sử dụng để tạo đĩa DVD. Sau khi tệp được tải xuống, bạn có thể đi tới vị trí lưu tệp hoặc chọn Mở ổ ghi DVD và làm theo hướng dẫn để ghi tệp vào DVD. Để biết thêm thông tin về cách sử dụng tệp ISO, hãy xem phần Các phương pháp bổ sung để sử dụng tệp ISO để cài đặt Windows 10 bên dưới.

Sau khi phương tiện cài đặt được tạo, hãy làm theo các bước bên dưới để sử dụng nó.

Sau khi hoàn thành các bước cài đặt Windows 10, hãy kiểm tra xem bạn đã cài đặt tất cả các trình điều khiển thiết bị cần thiết chưa. Để kiểm tra các bản cập nhật ngay bây giờ, hãy chọn nút Bắt đầu, sau đó đi tới Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật> Windows Update và chọn Kiểm tra các bản cập nhật. Bạn cũng có thể muốn truy cập trang web hỗ trợ của nhà sản xuất thiết bị của mình để biết bất kỳ trình điều khiển bổ sung nào có thể cần thiết.

Lưu ý: Trình điều khiển cho thiết bị Surface có thể được tìm thấy trên trang Tải xuống trình điều khiển và chương trình cơ sở cho Surface .

Sử dụng phương tiện cài đặt bạn đã tạo (nhấp để hiển thị thêm hoặc ít thông tin hơn)

Trước khi cài đặt Windows 10, bạn nên lưu mọi công việc và sao lưu PC trước khi bắt đầu. Nếu bạn đã sử dụng công cụ tạo phương tiện để tải xuống tệp ISO cho Windows 10, bạn cần ghi tệp đó vào đĩa DVD trước khi làm theo các bước sau.

Đính kèm ổ đĩa flash USB hoặc lắp đĩa DVD trên PC mà bạn muốn cài đặt Windows 10.

Khởi động lại PC của bạn.

Nếu PC của bạn không tự động khởi động vào phương tiện USB hoặc DVD, bạn có thể phải mở menu khởi động hoặc thay đổi thứ tự khởi động trong cài đặt BIOS hoặc UEFI của PC. Để mở menu khởi động hoặc thay đổi thứ tự khởi động, thông thường bạn sẽ cần nhấn một phím (chẳng hạn như F2, F12, Delete hoặc Esc) ngay sau khi bật PC. Để biết hướng dẫn về cách truy cập menu khởi động hoặc thay đổi thứ tự khởi động cho PC của bạn, hãy kiểm tra tài liệu đi kèm với PC của bạn hoặc truy cập trang web của nhà sản xuất. Nếu bạn không thấy thiết bị đa phương tiện USB hoặc DVD được liệt kê trong các tùy chọn khởi động, bạn có thể cần liên hệ với nhà sản xuất PC để được hướng dẫn về cách tạm thời vô hiệu hóa Khởi động An toàn trong cài đặt BIOS của bạn.

Nếu việc thay đổi trình đơn hoặc thứ tự khởi động không hoạt động và PC của bạn ngay lập tức khởi động vào hệ điều hành bạn muốn thay thế, có thể PC chưa tắt hoàn toàn. Để đảm bảo PC tắt hoàn toàn, hãy chọn nút nguồn trên màn hình đăng nhập hoặc trên menu Bắt đầu và chọn Tắt.

Trên trang Cài đặt Windows , chọn tùy chọn ngôn ngữ, thời gian và bàn phím của bạn, sau đó chọn Tiếp theo .

Chọn Cài đặt Windows .

Các phương pháp bổ sung để sử dụng tệp ISO để cài đặt Windows 10 (nhấpđể hiển thị thêm hoặc ít thông tin hơn)

Nếu bạn đã tải xuống tệp ISO cho Windows 10, tệp sẽ được lưu cục bộ tại vị trí bạn đã chọn. Nếu bạn đã cài đặt chương trình ghi đĩa DVD của bên thứ ba trên máy tính mà bạn muốn sử dụng để tạo đĩa DVD cài đặt, thì chương trình đó có thể mở bằng cách đi tới vị trí lưu tệp và nhấp đúp vào tệp ISO hoặc phải- nhấp vào tệp ISO, chọn Mở bằng và chọn phần mềm ghi đĩa DVD ưa thích của bạn.

Nếu bạn muốn sử dụng Windows Disk Image Burner để tạo DVD cài đặt, hãy chuyển đến vị trí lưu tệp ISO. Nhấp chuột phải vào tệp ISO và chọn Thuộc tính . Trên tab Chung, bấm Thay đổi và chọn Windows Explorer cho chương trình bạn muốn sử dụng để mở tệp ISO và chọn Áp dụng . Sau đó nhấp chuột phải vào tệp ISO và chọn Ghi hình ảnh đĩa .

Nếu bạn muốn cài đặt Windows 10 trực tiếp từ tệp ISO mà không cần sử dụng DVD hoặc ổ đĩa flash, bạn có thể thực hiện bằng cách gắn tệp ISO. Thao tác này sẽ thực hiện nâng cấp hệ điều hành hiện tại của bạn lên Windows 10.

Để gắn kết tệp ISO:

Chuyển đến vị trí lưu tệp ISO, nhấp chuột phải vào tệp ISO và chọn Thuộc tính .

Trên tab Chung, bấm Thay đổi… và chọn Windows Explorer cho chương trình bạn muốn sử dụng để mở tệp ISO và chọn Áp dụng .

Nhấp chuột phải vào tệp ISO và chọn Mount .

Bấm đúp vào tệp ISO để xem các tệp bên trong. Nhấp đúp vào setup.exe để bắt đầu thiết lập Windows 10.

Các tùy chọn tải xuống khác

Đăng nhập vào Trung tâm dịch vụ cấp phép số lượng lớn để tải xuống các phiên bản Enterprise.

Đăng nhập vào đăng ký của bạn trên Cổng thông tin MSDN để tải xuống MSDN.

Truy cập trang web Người dùng nội bộ Windows để tải xuống các bản dựng Xem trước Người dùng nội bộ

Truy cập trang Tải xuống Sản phẩm Học thuật cho các phiên bản Giáo dục (bắt buộc phải có khóa sản phẩm).

 

DỊCH VỤ KHÁC
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT QUẢNG CÁO